Ý nghĩa, công dụng và cách trồng cây trường sinh tốt cho phong thủy


Cây trường sinh là loại cây cảnh được giới văn phòng ưa chuộng. Vậy ý nghĩa và công dụng là gì? Làm sao trồng cây trường sinh tốt cho phong thủy ?

1 Đặc điểm cây trường sinh

Cây trường sinh có tên danh pháp là Peperomia obtusifolia, thuộc họ thuốc bỏng (Crassulaceae), có nguồn gốc từ Madagascar, Nam Phi. Ngoài cái tên “trường sinh" thì còn được gọi với nhiều tên khác nhau như lá bông, đả bất tử, diệp sinh căn, cây bỏng, thiên cảnh, thiên cảnh tạp giao,…

Cây trường sinh có thân nhẵn bóng, mọng nước, đây là đặc điểm chung của các loài thuộc họ thuốc bỏng. Chiều cao trung bình của cây từ 10 đến 40cm, thân mọc nhiều rễ để hút hơi nước trong không khí, lá màu xanh đậm, tròn và mọc từ gốc hoặc trên thân cây.

Cây trường sinh ra hoa vào tháng 12 đến tháng 4 năm sau, tuy nhiên cây ra hoa không được thường xuyên và không được to như những loại cây khác. Cây chịu hạn tốt, ít sâu bệnh, phù hợp mọi điều kiện môi trường nên bạn không cần mất nhiều công sức để chăm sóc.

 

2 Ý nghĩa cây trường sinh trong phong thủy? Cây trường sinh hợp tuổi nào, mệnh gì?

Cây trường sinh tượng trưng cho sự trường tồn, vĩnh cửu bởi màu xanh cho thấy sự sống dồi dào, sống được mọi môi trường nên có lẽ vì thế mà người ta đặt cho nó cái tên “trường sinh”. Ngoài ra cây còn mang ý nghĩa may mắn, tốt lành, gia đình hòa thuận, khỏe mạnh, gắn kết.

Về mặt phong thủy mệnh cách thì cây trường sinh đại điện cho hành Mộc, bởi cả cây đều mang màu xanh mơn mởn, đầy sức sống nên thích hợp với những ai thuộc hành này. Người trồng cây trường sinh sẽ được may mắn, mọi chuyện hạnh thông, gặp dữ hóa lành.

Theo mệnh tuổi thì tuổi Ngọ là hợp với cây này bởi người tuổi này thích phiêu lưu, sống tự do, hoang dã và nhiệt tình, cần sợi dây cương để buộc lại để không làm việc gì quá xa hay quá sai lầm.

Trồng cây trường sinh sẽ giúp người tuổi Ngọ ổn định tinh thần, công việc được được thuận lợi, làm việc gì cũng suy nghĩ thấu đáo không như con ngựa đứt cương chạy hoài mà không đến đích.

3 Công dụng cây trường sinh trong đời sống

Ngoài việc làm đẹp cảnh quan hay vượng khí tài cho gia chủ thì cây trường sinh cũng mang lại nhiều lợi ích khác trong đời sống. Cụ thể, cây trường sinh sẽ giống như những loại cây cảnh khác giúp làm sạch không khí, đồng thời loại bỏ luôn cả khí độc như fomandehit, cacbondioxit bảo vệ đường hô hấp cũng như hệ thần kinh.

Thêm vào đó, cây cũng có khả năng hút bức xạ năng lượng từ các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại di động giúp ngăn chặn các yếu tố gây ung thư. Vì vậy, giới văn phòng hay nhà xưởng rất hoan nghênh trồng loại cây này. Ngoài ra, cây trường sinh cũng trả về môi trường những dòng năng lượng tích cực, giúp làm việc hiệu quả, giảm stress và tinh thần vui vẻ.

 

4 Cách trồng và chăm sóc cây trường sinh

Để trồng một cây trường sinh trong nhà hay đặt trong văn phòng, đầu tiên phải bạn hiểu phương pháp trồng. Do cây thuộc họ thuốc bỏng nên giâm cành hay gieo hạt đều sử dụng được, ngoài ra nếu bạn là người hay quên và sợ không chăm sóc cây được tốt thì có thể lựa chọn trồng cây trường sinh thủy sinh.

Cách trồng cây trường sinh trong đất

Cách gieo hạt

Đầu tiên bạn mua hạt giống cây trường sinh có độ mẩy và chắc chắn tại các cửa hàng uy tín, sau đó đem ngâm hạt vào nước ấm khoảng 30 phút.

Sau đó, bạn gieo trên đất tơi xốp trong vườn hay bỏ đất vào trong chậu cây, cho hạt vào và phủ một lớp đất lên trên.

Cuối cùng, bạn tưới phun sương và khoảng vài tuần cây sẽ lên mầm. Tuy nhiên cách này rất tốn thời gian để có được cây trường sinh trưởng thành.

 Cách giâm lá, cành

Đầu tiên, bạn chỉ cần chọn những lá già, bóng, mọng nước hay cành khỏe, không bị trầy xước cắt ra.

Sau đó, chọn vị trí trồng với đất mềm, xốp và có thể trồng trong chậu.

Cuối cùng, bạn cắm cành hay lá vào và tưới nước 2 lần/ tuần, sau mấy ngày lá hay cành sẽ mọc ra cây con.

Cách trồng cây trường sinh thủy sinh

Đầu tiên, bạn chuẩn bị cây trường sinh, chậu cây hoặc chậu thủy tinh, sỏi, nước và dung dịch thủy sinh.

Sau đó, rửa sạch rễ và đem cắm vào chính giữa chậu, cho sỏi vào để cố định phần rễ.

Cuối cùng, cho nước vào ngập đủ phần rễ, tránh ngập phần lá, cho vài giọt dung dịch thủy sinh là hoàn thành.

Cách chăm sóc cây trường sinh

Tránh cho cây tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, bạn chỉ cho cây tiếp xúc nắng nhẹ 1 đến 2 tiếng để cây quang hợp, đặt cây tại nơi bóng râm.

Khi cây đã nảy mầm và phát triển mức cố định thì tưới cây 1 lần/ tuần, chỉ tưới 2 lần/ngày khi giâm lá hay cành để cây ra mầm.

Bạn bón phân NPK 2 tháng/lần và nếu cây bị sâu bệnh thì mua thuốc trừ sâu hữu cơ về phun đến khi hết bệnh. Lá sâu hay cành hư thối thì cắt bỏ tránh ảnh hưởng cả cây.

Bài liên quan
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay : 17
Hôm qua : 0
Tháng 10 : 309